Thông tin ngành thủy sản

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã đánh giá cao trong công tác chỉ đạo điều hành của các đơn vị, đã kịp thời đưa ra những giải pháp tháo gỡ và khắc phục khó khăn cho người dân. Đặc biệt, qua sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung các đơn vị đã kịp thời tham mưu cho Bộ và phối hợp với các Bộ ngành, địa phương đưa ra những giải pháp sớm ổn định và khôi phục sản xuất cho người dân.
Trong năm 2016, ngành thủy sản đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như rét đậm, rét hại ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ những tháng đầu năm, tình hình hạn hán ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, trong năm 2016, ô nhiễm môi trường trên các sông xảy ra ở một số tỉnh gây hiện tượng thủy sản chết hàng loạt. Trong đó, thiệt hại và ảnh hưởng nặng nề nhất là sự cố môi trường biển tại khu vực 4 tỉnh ven biển miền Trung đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất của người dân.
Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Thủy sản và sự hỗ trợ kịp thời của các Bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương, sự cố gắng vượt khó vươn lên của doanh nghiệp và nông ngư dân, đã đưa ngành Thủy sản vượt qua những thách thức và tiếp tục phát triển bền vững. Góp phần duy trì tăng trưởng, nâng cao thu nhập và tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân.
 
Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2016, tổng sản lượng thủy sản cả nước ước đạt hơn 6,7 triệu tấn tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, sản lượng khai thác gần 3,1 triệu tấn (tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2015), sản lượng nuôi trồng trên 3,6 triệu tấn (tăng 3,3% so với cung kỳ năm 2015). Kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt khoảng 7 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Mặc dù trong những tháng đầu năm 2016, lĩnh vực thủy sản đã chịu ảnh hưởng bởi tình hình hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh ĐBSCL, ảnh hưởng đến kế hoạch thả nuôi tôm nước lợ cũng như gây thiệt hại cho người nuôi. Trong những tháng đầu năm, giá cá tra nguyên liệu thiếu ổn định và ở mức thấp, cùng với đó, Luật Nông trại Hoa Kỳ 2014 (Farm bill 2014)  đã gây khó khăn cho xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo ứng phó kịp thời với những khó khăn trên, kết quả đã đạt được rất khả quan. Diện tích thả nuôi tôm nước lợ của cả nước ước đạt 700.000 Ha tăng 0,72% so với kế hoạch đề ra. Sản lượng tôm nước lợ ước đạt 650 nghìn tấn. Diện tích thả nuôi cá tra ước đạt 5.050ha, sản lượng thu hoạch cá tra ước đạt 1,15 triệu tấn đạt 100% kế hoạch đặt ra.
 
Trong năm 2016, đã xuất hiện nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển nước ta ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động khai thác của ngư dân. Đặc biệt, sự cố môi trường biển xảy ra tại 4 tỉnh miền Trung  đã gây thiệt hại và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khai thác và tiêu thụ hải sản của ngư dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế nói riêng và cả nước nói chung. Trước tình hình đó, Tổng cục Thủy sản đã kịp thời tham mưu cho Bộ nhiều văn bản chỉ đạo, khôi phục sản xuất và ổn định đời sống của người dân. Tổng cục Thủy sản đã thành lập tổ công tác đặc biệt xử lý sự cố và tiến hành hướng dẫn kê khai, bồi thường cho người dân cũng như khôi phục sản xuất. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách phát triển thủy sản. Đẩy mạnh khai thác hải sản theo mô hình tổ đội sản xuất khai thác hải  sản xa bờ và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khai thác hải sản.
Phát biểu tại Hội nghị, Ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, cho rằng trong năm qua, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh cũng như đưa ra các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong những năm tiếp theo, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp khó lường sẽ ảnh hưởng đến ngành thủy sản. Tuy nhiên, Ông Cẩn cho rằng với hai đối tượng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam là tôm nước lợ và cá tra hiện dư địa cho xuất khẩu còn lớn. Do đó, trong năm 2017 và những năm tiếp theo cần tập trung phát triển và thúc đẩy xuất khẩu 2 đối tượng này. Ngoài ra, tiếp tục phát triển các đối tượng thủy sản đặc sản có giá trị cao mang tính đặc trưng vùng miền.
Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản cho rằng trong năm qua, do chịu ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới. Đặc biệt, ảnh hưởng của sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại đối với hoạt động khai thác thủy sản cũng như người nuôi lồng bè . Tuy nhiên, sự phối hợp giữa các đơn vị đã kịp thời giải quyết có hiệu quả, ổn định sản xuất. Đối với lĩnh vực khai thác thủy sản, Ông Trung cho rằng hiện dư địa khai thác nguồn lợi vùng nước sâu và khai thác ngoài vùng biển của Việt Nam vẫn còn. Tuy nhiên, cần có nghiên cứu đánh giá nguồn lợi thủy sản đối với các vùng biển sâu và nghiên cứu các nghề khai thác phù hợp để tận dụng lợi thế.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã đánh giá cao trong công tác chỉ đạo điều hành của các đơn vị, đã kịp thời đưa ra những giải pháp tháo gỡ và khắc phục khó khăn cho người dân. Đặc biệt, qua sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung các đơn vị đã kịp thời tham mưu cho Bộ và phối hợp với các Bộ ngành, địa phương đưa ra những giải pháp sớm ổn định và khôi phục sản xuất cho người dân.